Cẩm Nang Làm Đẹp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Nám Da Có Nguy Hại

Các phương pháp chăm sóc da không đúng cách, cùng với tuổi tác làm bạn thay đổi nội tiết sẽ sinh ra nám da hay tàn nhan.

Tại sao nám da nguy hại?


Theo TS. BS Ngô Hoàng Phong (Phòng khám Da liễu, 38 Nguyễn Khắc Hiếu, Hà Nội): Sai lầm lớn nhất của chị em là cứ thấy nám thì mua đủ loại thuốc trị nám về bôi, không cần biết nguyên nhân, vừa không khỏi mà có khi còn nặng thêm.

Nám da không nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể nhưng ảnh hưởng lớn đến “sức khỏe tâm lý”. Mặt khác nám có thể lại là dấu hiệu một bệnh lí nào đó trong cơ thể bạn chứ không chỉ thuộc về bệnh lí da. Do đó, cần biết rõ nguyên nhân gây vết thâm sạm trên da:Nội tiết, tuổi tác: Phụ nữ càng lớn tuổi thì có tỉ lệ nám da càng cao, từ độ tuổi 40 trở đi có tỉ lệ nám da cao nhất. Ở tuổi này, rối loạn nội tiết trong cơ thể là nguyên nhân lớn khiến cho tyrosen bị ôxy hóa hình thành melanin, tạo nên đốm nám tấn công da. Mặt khác, hiện tượng stress triền miên, mất ngủ, tâm lý lo lắng cũng tác động hình thành các vết nám trên da. 

Môi trường ngoài
: Nắng và mỹ phẩm chính là những yếu tố tác động trực tiếp nên da gây nám. Tiếp xúc với ánh nắng nhiều sẽ làm vùng da bỏng rát, đỏ nựng rồi thâm xịt. Một số kem dưỡng da, trang điểm dễ làm cho da mặt “bắt nắng”. Mỹ phẩm lột da cũng khiến vùng da mỏng hơn, nhạy cảm hơn với môi trường bên ngoài dễ nám hơn. Môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây nám da.

Dược phẩm
: Khi dùng thuốc có các thành phần như Tetracyline, Sulfamid, lợi tiểu Thiazid, chống dị ứng Phenergan, an thần, Chlopromazin cũng có thể tạo nên vết sậm màu trên da. Bởi các thành phần dược tính trên có khả năng gây cảm ứng với ánh nắng mặt trời. Dùng thuốc ngừa thai lâu cũng để lại những vết thâm sậm trên da.

Hệ lụy sau chữa bệnh lí da: Những người đã điều trị bệnh Echzeimer, viêm da, zona, luput… có thể để lại quầng thâm trên da sau khi khỏi bệnh.

 

Lan VyĐánh Giá


Đối tác